Yokomine, phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của trẻ

Yokomine, phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của trẻ

Yokomine, phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của trẻ. Yokomine là một trong những phương pháp giáo dục của Nhật đáng để các bậc cha mẹ học hỏi và áp dụng cho trẻ nhà mình. Yokomine hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển năng lực bản thân bằng cách cạnh tranh lành mạnh. Từ đó thể hiện rõ được tính cách cũng như tài năng của trẻ, cha mẹ sẽ biết chính xác được nên định hướng cho bé học gì để phù hợp nhất.

Cha đẻ của phương pháp giáo dục nổi tiếng này là ông Toriyama Yoshifumi Yokomine, 58 tuổi, người Nhật Bản. Ông đã thành lập trường mầm non Toriyama của chính mình vào năm 1980 và áp dụng phương pháp này cực kỳ hiệu quả. Hiện nay hệ thống đã phát triển trên hơn 150 trường mầm non trên khắp đất nước mặt trời mọc.

Vậy phương pháp giáo dục Yokomine là gì?

Yokomine là phương pháp dựa trên ý tưởng “mọi trẻ em đều cần được coi là thiên tài”, hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ, dạy cho trẻ biết cách tự lập và thúc đẩy tối đa phát triển các tiềm năng của bé thông qua các bài tập hàng ngày. Môi trường được cho là lý tưởng nhất để áp dụng Yokomine là nhà trẻ hoặc các trường mẫu giáo. Ở đây, mọi đứa trẻ đều phải học cách làm việc nhóm và cạnh tranh năng lực với nhau một cách lành mạnh, công bằng nhất.

yokomine-phuong-phap-giao-duc-khai-pha-moi-tiem-nang-cua-tre__15

Theo phương pháp này, trẻ được khuyến khích học đọc, chơi nhạc cụ, vận động, học các kỹ năng tự phục vụ,,… Điều này giúp trẻ phát huy tối đa các tiềm năng của bản thân. Ngay từ 1-2 tuổi trẻ đã được dạy các kỹ năng tự phục vụ và tới khi 4 tuổi trẻ đã có khả năng vận động khá tốt, khả năng âm nhạc cũng như đọc khá vượt trội.

Phương pháp Yokomine tập trung vào điều gì?

Như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, phương pháp Yokomine luôn xem mỗi cá nhân trong nhóm trẻ là một cá thể riêng biệt với những tiềm năng đặc biệt và đưa nó ra ngoài. Phương pháp này tập trung nhiều nhất vào các luận điểm sau:

– Mỗi đứa trẻ là một thiên tài;

– Không có đứa trẻ nào không thể làm được gì;

– Cần có thời gian để nuôi dạy một đứa trẻ;

– Không có đứa trẻ nào thiếu kiên nhẫn về việc học;

– Đứa trẻ nào cũng thích thú với việc học nếu được phát triển đúng hướng;

Mỗi đứa trẻ sẽ được học tập, phát huy hết sức mạnh của 3 nhóm năng lực: khả năng học tập, sức mạnh của ý chí và sức mạnh thể chất.

  • Sức mạnh của học tập: Trẻ cần nắm vững kỹ năng đọc, viết và tính toán. Ở Nhật trước khi bước chân vào tiểu học (6 tuổi), trẻ mẫu giáo đã phải biết các mặt chữ và tính toán cơ bản. Bé đọc từ 2.000 trang sách trở lên, viết được tin nhắn hàng ngày cho bố mẹ.
  • Sức mạnh ý chí: Các bé sẽ được học và chơi theo nhóm, trong một tập thể như vậy sẽ khiến trẻ có động lực để cố gắng và ganh đua nhau. Trẻ luôn được dạy “không bao giờ bỏ cuộc”, “cố gắng hết sức có thể” thế nên trẻ luôn rèn luyện sức mạnh ý chí nỗ lực để đạt được mục tiêu.
  • Sức mạnh thể chất: Đối với phương pháp giáo dục Yokomine, các hoạt động thể dục thể chất được chú trọng song song với quá trình học trên lớp. Các hoạt động thể dục luôn tập trung vào các bộ môn như nhảy xà, trồng cây chuối, vượt chướng ngại vật,…

Từ 3 tuổi, các bé được chạy mỗi ngày và luyện tập thể dục năm 4 tuổi. Khi lên 5 tuổi, các bé đều có thể trồng cây chuối.

4 bí mật trong phương pháp giáo dục Yokomine

Bí mật thứ nhất: Làm việc, luyện tập theo cơ chế “20 phút mỗi ngày”

Đây đơn giản là bài tập giúp trẻ rèn luyện cho bản thân hình thành thói quen. Theo tự nhiên trẻ sẽ phát triển mà không cần nỗ lực gì cả.

Bí mật thứ 2: Tạo ra không khí thoải mái, dễ chịu giữa bố mẹ và con cái khi ở nhà

Thay vì bực bội, ép trẻ theo ý muốn của bố mẹ, các bậc phụ huynh nên thay đổi suy nghĩ, hãy để con phát triển tự nhiên, tận hưởng những giây phút vui đùa, thoải mái với trẻ. Trẻ sẽ lớn lên trong sự yêu thương một cách tự nhiên của bố mẹ, mà không cần phải ép khuôn kìm hãm tính cách của trẻ.

Bí mật thứ 3: Lắng nghe, học hỏi từ cái cơ bản nhất trong việc nuôi dạy con cái

Dù là đang làm việc nhà hay ngồi trong xe, bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng cần để đầu óc được thư giãn, có thể nghe nhạc để tìm kiếm những ý tưởng để dạy con. Không phải lúc nào mọi cái trong sách vở cũng đều tốt cho trẻ. Mỗi trẻ là một cá thể khác nhau, việc tiếp xúc với trẻ hàng ngày sẽ biết được điều gì là cần thiết.

Bí mật thứ 4: Sử dụng tài liệu có thể thực hành “đọc, viết và tính toán”

Trong phương pháp giáo dục Yokomine, nhà trường sẽ biên soạn ra những giáo án riêng rất sinh động phù hợp với từng độ tuổi để kích thích não bộ trẻ phát triển tốt nhất.

Tóm lại, Yokomine không phải là phương pháp dạy “gà nòi” hay đào tạo nên kiểu “tài năng trẻ” mà đây chỉ là cách giúp trẻ phát huy hết khả năng của bản thân vì trẻ em là những thiên tài và có khả năng vô hạn. Vì thế, người lớn đừng lãng phí giai đoạn này của trẻ, hãy giúp trẻ trở thành những em bé thông minh, nhanh nhẹn và linh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *