Trò chơi dân gian vừa vui vừa bổ ích cho trẻ mầm non

5 gợi ý cho mẹ cùng học tiếng Anh tại nhà với trẻ

Trò chơi dân gian vừa vui vừa bổ ích cho trẻ mầm non Trò chơi dân gian là trò chơi thân thuộc, có từ thời xa xưa và là món ăn tinh thần dành cho tuổi thơ của mỗi người. Khi chơi các trò chơi dân gian, trẻ nhỏ được vui chơi trong một bầu không khí vui vẻ và lành mạnh. Không chỉ thế mà trò chơi dân gian còn rèn luyện cho bé một số kỹ năng sống.

Dưới đây là một số trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vừa vui vừa bổ ích để các bậc phụ huynh có thể cùng chơi và làm bạn với con.

1. Trò chơi chi chi chành chành

Có thể có từ 3 người chơi trở lên. Chọn một người xòe bàn tay ra trước để những người còn lại giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay người đó. Người xòe bàn tay phải đọc thật nhanh:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

Khi đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm tay lại, những người còn lại rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì thay chỗ người xòe tay, vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi hoặc là sẽ bị phạt một hình phạt nhỏ.

tro-choi-dan-gian-vua-vui-vua-bo-ich-cho-tre-mam-non

Trò chơi này sẽ giúp tập luyện sự phản xạ nhanh của trẻ nhỏ.

2. Trờ chơi oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Trò chơi được tiến hành khi có 2 người chơi trở lên, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Câu hát kết thúc, tất cả mọi người cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc: búa đập kéo, kéo cắt lá; lá bao búa.

Chơi trò oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn luyện tính phán đoán và phản xạ nhanh.

3. Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trước khi bắt đầu chơi, cho trẻ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bị bịt mắt và đi tìm dê, người thắng sẽ làm dê.

Trò chơi này có hai cách chơi.

Cách chơi thứ nhất: các bé làm dê sẽ đứng thành vòng tròn và phải né tránh bé bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê nhưng không được chạy ra khỏi vòng tròn. Khi nào người bị bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người bắt dê.

Cách chơi thứ hai: các bé làm dê sẽ chạy xung quanh người bị bịt mắt, chạm vào vai người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó bắt được mình. Khi người bịt mắt bắt được một người, phải đoán và nói ra tên của người bị bắt. Nếu nói đúng tên thì người bị bắt sẽ trở thành người bắt dê mới, còn nếu nói sai thì trò chơi tiếp tục như cũ.

Thông qua trò chơi này, trẻ có thể rèn luyện thính giác và óc phán đoán.

4. Trò chơi đua thuyền trên cạn

Giống như tên gọi của trò chơi, các bé sẽ được chia thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm khoảng 7-8 em) xếp ngồi thành hàng dọc, bé ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của bé ngồi trước tạo thành một chiếc thuyền đua.

Khi nghe hiệu lệnh bắt đầu, tất cả các thành viên trong nhóm dùng sức của 2 tay nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến khi về đích. Khi đua các thành viên trên thuyền phải cố gắng bám thật chặt vào nhau để thuyền không bị đứt.

Khi tham gia trò chơi sẽ giúp bé rèn luyện sức khỏe, sự nhanh nhẹn, khéo léo và tinh thần đồng đội.

5. Trò chơi đếm sao

Tất cả các bé ngồi thành một vòng tròn, sẽ có một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng mọi người, vừa đi vừa hát:

“Một ông sao sáng

Hai ông sáng sao

Đố anh chị nào

Một hơi đếm hết

Từ một ông sao sáng

Đến 10 ông sáng sao”

Khi hát mỗi từ sẽ đập vào vai một người, đến từ cuối cùng, trúng vào bạn nào thì bạn đấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao,…” cho đến “10 ông sáng sao”. Yêu cầu phải đếm một hơi không được dừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao”. Nếu người đếm hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

Với những trò chơi tập thể này, các bé có thể rèn luyện thể lực, sự nhanh nhẹn, khéo léo và tinh thần đồng đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *