Những sai lầm bố mẹ hay gặp phải khi cho bé ăn

Những sai lầm bố mẹ hay gặp phải khi cho bé ăn

Những sai lầm bố mẹ hay gặp phải khi cho bé ăn mà bố mẹ phải chú ý. Bậc phụ huynh nào cũng quan tâm đến thói quen ăn uống và sức khỏe của trẻ, nhưng đôi khi sự quan tâm không đúng lại gây ra tác dụng ngược.

Mua chuộc bé bằng đồ ngọt

Lợi dụng tâm lý hảo ngọt của trẻ, nhiều ba mẹ dùng kẹo ngọt, bánh ngọt, nước ngọt có gas… để “dụ dỗ” trẻ thực hiện một việc gì đó.

nhung-sai-lam-bo-me-hay-gap-phai-khi-cho-be-an-thum

Tuy nhiên, điều này chẳng những gây hại cho sức khỏe của trẻ, mà còn khiến trẻ nghĩ những đồ ngọt đó rất tốt, nên mới được dùng như phần thưởng. Từ đó, trẻ sẽ lạm dụng đồ ngọt và giảm ăn những đồ ăn lành mạnh khác.

Ép ăn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ép ăn không những không làm cho trẻ ăn nhanh hơn, mà còn khiến trẻ sợ hãi nhiều món ăn khác, đặc biệt với món từng bị ép ăn.

Trang trí đồ ăn không bắt mắt

Trang trí đồ ăn sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn. Ví dụ như rau củ quả là những thực phẩm nhạt nhẽo, nhưng nếu có thêm nước sốt, bơ, sốt phô mai… sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn, khiển trẻ thích thú hơn.

Cho trẻ ăn khẩu phần quá lớn

Bao tử của trẻ hấp thụ thức ăn ít hơn gấp nhiều lần so với người lớn. Do đó, nếu không muốn sau này bé trở thành người ăn quá nhiều, bạn cần chuẩn bị phần ăn vừa sức với bé ngay từ nhỏ.

Không cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho trẻ tham gia vào quá trình mua và sơ chế đồ ăn sẽ khiến trẻ thêm yêu thực phẩm, yêu lao động. Từ đó, trẻ sẽ yêu thích những món ăn do chính mình làm ra.

Không cho trẻ chơi với thức ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em chơi với thực phẩm nào sẽ thưởng thức chúng ngon miệng hơn. Do đó, mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện cho trẻ chơi nhé!

Làm gương cho trẻ

Bên cạnh dạy con cách ăn uống, chính bạn cũng phải là tấm gương cho trẻ. Nếu bạn kén ăn trước mặt con sẽ khiến bé bắt chước.

Như vậy, bài viết đã mang đến một số thông tin nhỏ và hữu hiệu khi phụ huynh cho trẻ ăn. Hãy cố gắng tránh những lỗi đã nêu để giờ ăn của bé thêm thú vị và bé mau lớn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *