Có nên cho trẻ lên 3 học lớp năng khiếu?

Có nên cho trẻ lên 3 học lớp năng khiếu?

Có nên cho trẻ lên 3 học lớp năng khiếu? Từ trước đến nay, giáo dục Việt Nam chưa chú trọng nhiều đến phát triển năng khiếu cho trẻ em, dẫn đến các bé lớn lên, ra trường và không có nhiều sự lựa chọn trong nghề nghiệp. Vì thế, bắt kịp xu hướng giáo dục của thế giới, giáo dục ngày nay đã chú trọng hơn vào việc đào tạo và nâng cao năng khiếu cho trẻ ở tuổi lên 3, giúp bé ngày càng độc lập và tin vào tài năng Thiên bẩm của mình.

Tầm nhìn của thế giới

Các nhà khoa học đã chứng minh được, khi trẻ 3 tuổi đã có ý thức muốn học hỏi và khám phá. Vì thế, việc trau dồi năng khiếu cho trẻ đã trở thành nhu cầu cần thiết ở các quốc gia phát triển để bé khám phá bản thân, tự tin phát triển ở lĩnh vực mà mình yêu thích cũng như có tiềm năng nhất trong tương lai.

co-nen-cho-tre-len-3-hoc-lop-nang-khieu

Ở các nước như Mỹ, Anh, Ba Lan… họ dành nhiều thời gian trong ngày để đào tạo năng khiếu cho trẻ nhỏ, uớc chừng gấp 50% so với Việt Nam.

Hiện thực đáng buồn ở Việt Nam

Đa số các trường học ở Việt Nam không có đủ điều kiện để đưa các môn năng khiếu vào giáo trình. Điển hình là các môn hội họa, âm nhạc… chỉ xuất hiện trong giáo trình mẫu giáo và cấp tiểu học. Giờ học cho các môn này cũng giảm dần khi lên cấp trung học cơ sở và biến mất hoàn toàn ở trung học phổ thông.

Ngoài ra, các trường học ở nước ta cũng thiếu thốn nhiều thứ, từ giáo trình lỗi thời đến phương pháp dạy học thụ động, nhàm chán… đã làm các em thui chột sự năng động, khám phá và phát huy năng khiếu của chính mình. Đây là một thiệt thòi lớn cho trẻ em tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Cũng vì những lý do này đã lý giải được vì sao đa số trẻ em phương Tây, dù đồng trang lứa nhưng lại tỏ ra thông minh, hoạt bát, sáng tạo và độc lập hơn so với trẻ em Việt Nam.

3 Lý do chính đáng nên cho trẻ lên 3 học lớp năng khiếu

Phát triển não bộ và kích thích sáng tạo

Lên 3 tuổi, não bộ của trẻ đã được kích thích, nên bé có xu hướng thích tìm tòi và khám phá. Lúc này, bé sẽ tự học và tự áp dụng nhanh hơn khi có người lớn tạo cơ hội cho mình. Vì thế, ba mẹ hãy xem xét phương pháp đào tạo để phát triển năng khiếu cho bé như thế nào cho hợp lý nhé!

Rèn luyện cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh

Điều này chỉ áp dụng cho các lớp học năng khiếu múa và nhảy dành cho trẻ. Múa và nhảy là hai bộ môn thể dục thể thao lành mạnh và tốt cho sức khỏe cũng như là não bộ. Vì ngoài việc giúp bé hiểu về cơ thể và cách để điều khiển nó như thế nào cho đẹp mắt, thì hai bộ môn này còn giúp não bộ xử lí nhanh nhạy.

Thứ ba, tạo thói quen tốt cho tương lai

Đi học đúng giờ, nghe lời người hướng dẫn và tự luyện tập, tìm tòi và học hỏi là một trong số các thói quen tốt mà bé sẽ được học. Nhất là khi được bố mẹ cho tham gia lớp học năng khiếu khi lên 3.

Thực tế, việc học được các thói quen này từ lúc còn bé sẽ tạo cho bé nền tảng làm công dân toàn cầu tốt hơn. Trong khi người dân ở hầu hết các nước phương Tây coi thời gian là vàng bạc thì người dân Việt Nam thì ngược lại.

Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước. Nếu bạn tạo môi trường học tập tốt cho con trẻ ngay từ bây giờ, bé sẽ là một người công dân tốt và toàn cầu cho nước nhà.Do đó, việc cho trẻ lên 3 học lớp năng khiếu từ bây giờ nên được cân nhắc vì lợi ích của bản thân trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *